CHUYỂN NHƯỢNG VỐN GÓP CHO NHÀ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI

Theo quy định của pháp luật, người nước ngoài được quyền góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của công ty Việt Nam để trở thành chủ sở hữu hoặc trở thành thành viên góp vốn trong công ty.

Tùy theo ngành nghề kinh doanh hiện có của doanh nghiệp và tỷ lệ % vốn của nhà đầu tư nước ngoài mà thủ tục chuyển nhượng vốn cho người nước ngoài thực hiện khó dễ khác nhau.

Sau đây, Văn Huy sẽ cung cấp thông tin về điều kiện cũng như thủ tục khi chuyển nhượng vốn góp cho người nước ngoài trong công ty TNHH để quý vị tham khảo.

Tùy theo ngành nghề kinh doanh hiện có của doanh nghiệp và tỷ lệ % vốn của nhà đầu tư nước ngoài mà thủ tục chuyển nhượng vốn cho người nước ngoài thực hiện khó dễ khác nhau.

1.Nhà đầu tư nước ngoài trước khi góp vốn vào công ty Việt Nam, phải làm thủ tục đăng ký mua phần vốn góp.

Hồ sơ đăng ký mua phần vốn góp cần có:

 • Văn bản đăng ký phần vốn góp gồm những nội dung: Thông tin về tổ chức kinh tế mà nhà đầu tư nước ngoài dự kiến phần vốn góp. Tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài sau khi phần vốn góp vào tổ chức kinh tế;
 • Bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân; bản sao Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương khác xác nhận tư cách pháp lý đối với nhà đầu tư là tổ chức;
 • Trường hợp nhà đầu tư nước ngoài ủy quyền cho người khác thực hiện thì cần có giấy ủy quyền hoặc ủy quyền thông qua hợp đồng dịch vụ.

Hồ sơ được nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh/thành phố công ty đặt trụ sở. Trong vòng 15 ngày kể từ khi nhận hồ sơ hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh xem xét và ra văn bản chấp thuận nếu việc mua phần vốn góp đủ điều kiện luật định. Trong trường hợp việc góp vốn không đủ điều kiện, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ ra văn bản nêu rõ lí do.

Sau khi có chấp thuận từ cơ quan đăng ký doanh nghiệp, người nước ngoài nhận chuyển nhượng sẽ nộp hồ sơ thay đổi đăng kí kinh doanh lên Phòng đăng kí kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư. Trong hồ sơ  phải đính kèm thông báo chấp thuận góp vốn của Phòng đăng ký kinh doanh.

2. Các trường hợp thay đổi đăng kí kinh doanh

2.1 Trường hợp nhà đầu tư nước ngoài là chủ sở hữu công ty chuyển nhượng toàn bộ vốn điều lệ.

Hồ sơ cần chuẩn bị cho thủ tục thay đổi chủ sở hữu bao gồm:

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp
 • Bản sao hợp lệ giấy tờ chứng thực cá nhân trường hợp người nhận chuyển nhượng là cá nhân hoặc bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác trong trường hợp người nhận chuyển nhượng là tổ chức;
 • Bản sao điều lệ sửa đổi của công ty;
 • Hợp đồng chuyển nhượng vốn hoặc các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc chuyển nhượng vốn;
 • Văn bản ủy quyền trong trường hợp người đại diện pháp luật của công ty không trực tiếp thực hiện thủ tục.
 • Thông báo chấp thuận góp vốn của Phòng đăng ký kinh doanh

2.2 Trường hợp nhà đầu tư nước ngoài là chủ sở hữu chuyển nhượng một phần vốn điều lệ

Chủ sở hữu chuyển nhận một phần vốn dẫn đến việc công ty có nhiều thành viên sở hữu vốn điều lệ, do đó phải tiến hành thủ tục chuyển đổi loại hình công ty sang TNHH hai thành viên hoặc công ty cổ phần (tùy thuộc vào quy định pháp luật và nhu cầu của các thành viên).

Hồ sơ đăng ký chuyển đổi loại hình thành viên bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 • Danh sách thành viên/cổ đông sáng lập kèm theo giấy tờ chứng thực;
 • Điều lệ công ty sửa đổi;
 • Hợp đồng chuyển nhượng hoặc giấy tờ thể hiện hoàn tất việc chuyển nhượng;
 • Chấp thuận mua phần vốn góp ;
 • Giấy ủy quyền (nếu có).

2.3 Chuyển nhượng phần vốn góp trong công ty TNHH hai thành viên trở lên

Trừ trường hợp Công ty không mua lại phần vốn góp theo quy định trên, thành viên có quyền tự do chuyển nhượng phần vốn góp. Lúc này, trình tự chuyển nhượng phần vốn góp được thực hiện như sau:

Phải chào bán phần vốn đó cho các thành viên còn lại theo tỷ lệ tương ứng với phần vốn góp của họ trong công ty với cùng điều kiện.
Chỉ được chuyển nhượng cho người không phải là thành viên nếu các thành viên còn lại của công ty không mua hoặc không mua hết trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày chào bán.

Hồ sơ cần chuẩn bị:

Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp;
Biên bản họp hội đồng thành viên;
Quyết định của hội đồng thành viên;
Thông báo lập sổ thành viên;
Danh sách thành viên;
Hợp đồng chuyển nhượng vốn hoặc giấy tờ chứng minh hoàn tất việc chuyển nhượng;
Giấy tờ chứng thực cá nhân trường hợp cá nhân  hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với tổ chức.
Quyết định góp vốn đối với của tổ chức nhận chuyển nhượng;
Giấy ủy quyền (nếu có).

Để được tư vấn chi tiết hơn quý khách có thể try cập https://ketoanvanhuy.com. Hoặc gọi điện trực tiếp tời Văn Huy – 0325.972.279

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0915.412.115