THỦ TỤC CHUYỂN ĐỔI HỘ KINH DOANH CÁ THỂ THÀNH DOANH NGHIỆP

1. Quy định pháp luật về chuyển đổi hộ kinh doanh cá thể thành doanh nghiệp

Theo quy định trước đây, muốn chuyển đổi từ hộ kinh doanh cá thể thành doanh nghiệp thì phải thực hiện giải thể hộ kinh doanh và đồng thời thành lập doanh nghiệp.

Tuy nhiên, hiện nay căn cứ theo Nghị định số 108/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp thì ở Khoản 6 Điều 1 hộ kinh doanh có thể trực tiếp chuyển đổi thành doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, căn cứ vào Nghị định số 39/2018/NĐ-CP đã quy định chi tiết một số điều của Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa thì khi chuyển đổi từ hộ kinh doanh được hưởng một số ưu đãi như miễn lệ phí môn bài trong thời hạn 3 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu. Được tư vấn hướng dẫn miễn phí về thủ tục hành chính thuế và chế độ kế toán trong thời hạn 3 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu. Miễn phí thẩm định, lệ phí cấp phép kinh doanh lần đầu đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện…

2. Thành phần hồ sơ khi làm thủ tục chuyển đổi

+ Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh bản chính.

+ Giấy chứng nhận đăng ký thuế bản sao hợp lệ.

+ Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

+ Điều lệ công ty.

+ Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân.

+ Danh sách thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh. Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần. Danh sách người đại diện theo ủy quyền đối với cổ đông nước ngoài là tổ chức.

+Văn bản ủy quyền.

3.Thủ tục chuyển đổi hộ kinh doanh cá thể thành doanh nghiệp

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ tương ứng với loại hình doanh muốn chuyển đổi

Bước 2 : Nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp dự định đặt trụ sở chính.

Bước 3 : Phòng đăng ký kinh doanh tiếp nhận và xem xét tính hợp lệ của hồ sơ. Sau đó trả biên nhận hồ sơ có hẹn thời gian trả kết quả.

Bước 4 : Đến ngày như trên biên nhận đến Phòng đăng ký kinh doanh nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 5 : Khắc dấu doanh nghiệp và thông báo mẫu con dấu.

Bước 6 : Đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp trong thời gian 30 ngày kể từ ngày thành lập.

Ngoài ra trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Phòng Đăng ký kinh doanh gửi bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và bản chính Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện, nơi hộ kinh doanh đặt trụ sở để thực hiện chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh.

Hy vọng những thông tin nói trên hữu ích tới quý khách hàng và doanh nghiệp có quan tâm. Quý khách hàng có những thắc mắc, cần được hỗ trợ tư vấn có thể liên hệ với chúng tôi qua thông tin.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN DỊCH VỤ DOANH NGHIỆP VĂN HUY
Địa chỉ: 29 PHÚ XÁ, ĐÔNG HẢI 1, HẢI AN, HẢI PHÒNG
Hotline:  0325.972.279
Website: https://ketoanvanhuy.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0915.412.115